Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Tại sao cần nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ?

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Sáu, 17/12/2021

Nuôi con bằng sữa mẹ là việc cho bé bú hoàn toàn bằng sữa từ người mẹ mà không cần phải bổ sung bất kỳ thức ăn hay đồ uống nào khác, trừ trường hợp bổ sung các khoáng chất, vitamin hay thuốc tè chỉ định của bác sĩ.

Vì sao nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ?

Trong sáu tháng đầu đời hệ tiêu hóa của con đang dần hình thành, DHA của sữa bò trong sữa công thức quá lớn để lọt qua long mao thành ruột của bé. Do đó làm các lớp lông mao này bị mất dần, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của bé. WHO cũng khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 06 tháng đầu. Trong ba năm đầu trí não của bé mới hoàn thiện, thời gian này DHA của mẹ là tốt nhất với trí não của bé.

Sữa mẹ có đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà các loại sữa bột có và còn nhiều hơn thế. Sữa mẹ được tạo ra một cách tự nhiên và vô cùng kỳ diệu với thành phần thay đổi theo thời gian để đáp ứng chính xác nhu cầu của bé. Trong sữa mẹ có chứa docosahexaenoic acic (DHA), là acid béo quan trọng cho não bộ; cholesterol, lactose, taurin cần thiết, quý giá và quan trọng để tạo ra mô hình thần kinh giúp não bộ của bé phát triển.

Trong 100g sữa mẹ chứa: Calo (kcal) 69 - Lipid 4,4 g - Chất béo bão hoà 2g - Cholesterol 14 mg  - Natri 17 mg - Kali 51 mg - Cacbohydrat 7g -Chất xơ 0g - Đường 7g - Protein 1g - Vitamin C 5mg - Calci 32 mg - Sắt 0mg - Vitamin D 3 IU - Vitamin B 60mg - Vitamin B12 01 µg - Magnesi 3mg      

 

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn rất tốt cho cơ thể người mẹ. Đối với trẻ, khi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, trẻ được cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của trẻ trong 06 tháng đầu đời; thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ về thể chất và đặc biệt phát triển tối ưu trí não. Sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ, phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, sạch sẽ và giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp giai đoạn này. Đối với cơ thể người mẹ, việc cho con bú sớm ngay sau khi sinh giúp mẹ nhanh chóng xổ rau, kích thích co hồi tử cung và giảm nguy cơ chảy máu; chậm có kinh nguyệt và được coi là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Cho trẻ bú ngay và thường xuyên sẽ kích thích tăng cường sản xuất sữa, giúp mẹ phòng cương tức vú; tiết kiệm tài chính và gắn kết tình cảm mẹ con.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ không được bú mẹ hoàn toàn có thể tăng nguy cơ tử vong khi mắc phải một số bệnh trong những năm tháng đầu đời như 45% tử vong do nhiễm trùng sơ sinh, 35% tử vong do tiêu chảy cấp, 18% tử vong do nhiễm trùng hô hấp ở trẻ dưới 5 tuổi. Từ các thống kê cũng cho thấy tỷ lệ tử vong giữa trẻ không được bú mẹ và trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu là 14 lần. Sữa công thức có thể khiến trẻ dễ mắc tiểu đường tuyp 2 hơn so với trẻ được bú mẹ. Ngoài ra, trẻ cũng dễ bị mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm đường ruột,…

Bên cạnh việc cho trẻ bú trực tiếp mẹ còn có thể dùng đến các công cụ hỗ trợ khác để hút sữa và cải thiện dòng sữa. Một trong những công cụ thật sự cần thiết trong quá trình nuôi con từ những ngày đầu tiên đó chính là máy hút sữa và phễu hút sữa. Một chiếc phễu hút sữa tốt không chỉ giúp mẹ hút sữa để trữ sữa cho quá trình nuôi con sau này mà nó còn giúp mẹ trị giãn chân ti, nứt cổ gà và các bệnh liên quan đến viêm nhiễm. Pumpin pal là dòng sản phẩm phễu hút sữa silicon được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ. Tại PPA, phễu Pumpin pal được phân phối độc quyền và đã cấp chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA.

Viết bình luận của bạn