Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Nuôi con bằng sữa mẹ và những ưu điểm vượt trội

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Năm, 26/05/2022

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng được lựa chọn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng được lựa chọn Hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất 6 tháng và bắt đầu ăn dặm thích hợp từ 6 giờ đến 1 năm. Trên 1 tuổi, tiếp tục cho con bú sữa mẹ cho đến khi cả trẻ và người mẹ mong muốn, mặc dù sau 1 năm ngoài nuôi con bằng sữa mẹ nên bổ sung một chế độ ăn đầy đủ. 

Nuôi con bằng sữa mẹ và những ưu điểm vượt trội

Để khuyến khích việc cho bú mẹ, các bác sĩ nên bắt đầu trao đổi với các bà mẹ trước khi sinh, đề cập đến nhiều ưu điểm:

Đối với trẻ: Lợi ích về dinh dưỡng và nhận thức và bảo vệ chống lại nhiễm trùng, dị ứng, béo phì, bệnh Crohn và đái tháo đường

Đối với người mẹ: Giảm khả năng mang thai trong thời kỳ tiết sữa, nhanh trở lại tình trạng trước khi sinh (co hồi tử cung, giảm cân) và bảo vệ chống loãng xương, béo phì, ung thư buồng trứng và ung thư vú ở thời kỳ tiền mãn kinh

Lợi ích của sữa mẹ đối với sự phát triển của con

Sữa được hình thành trong 72 đến 96 giờ ở người sinh con lần đầu và ngắn hơn ở những người sinh con từ lần thứ hai trở đi. Sữa đầu tiên được tạo ra là sữa non, một chất lỏng có lượng calo cao, có chứa protein cao, màu vàng mỏng có khả năng bảo vệ miễn dịch bởi vì nó có nhiều kháng thể, lympho bào và đại thực bào; sữa non cũng kích thích sự đi ngoài phân su. Sữa mẹ sau đó có các đặc điểm sau:

- Có hàm lượng lactose cao, cung cấp nguồn năng lượng sẵn có phù hợp với các enzyme trẻ sơ sinh có thể tiêu thụ được

- Chứa một lượng lớn vitamin E, một chất chống oxy hoá quan trọng có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu bằng cách tăng tuổi thọ hồng cầu

- Có tỷ lệ canxi/photpho là 2: 1, giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt canxi và cơn tetani

- Thích hợp cho sự thay đổi độ pH của phân và hệ vi khuẩn đường ruột, do đó bảo vệ chống tiêu chảy do vi khuẩn

- Chuyển các kháng thể bảo vệ từ mẹ sang trẻ sơ sinh

- Chứa cholesterol và taurine, rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của não, bất kể chế độ ăn uống của người mẹ

- Là một nguồn tự nhiên của axit béo omega-3 và omega-6

- Thức ǎn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ

- Trước hết, sữa mẹ là thức ǎn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ nǎng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

- Chứa nhiều chất kháng khuẩn, tǎng cường sức đề kháng cho trẻ

- Sữa mẹ là dịch thể sinh học tự nhiên chứa nhiều chất kháng khuẩn, tǎng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong sữa mẹ có những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ǎn nào có thể thay thế được đó là: các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh.

- Chống dị ứng: Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, ezema như ǎn sữa bò.

- Thuận lợi và kinh tế: Cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế. Cho trẻ bú sữa mẹ rất thuận lợi vì không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế. Trẻ bú sữa mẹ sẽ kinh tế hơn nhiều so với nuôi nhân tạo bằng sữa bò hoặc bất cứ loại thức ǎn nào khác, vì sữa mẹ không mất tiền mua. Khi người mẹ ǎn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì sẽ đủ sữa cho con bú.

- Tăng tình cảm mẹ con: Nuôi con bằng sữa mẹ có điều kiện gắn bó mẹ con, người mẹ, có nhiều thời gian gần gũi tự nhiên đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của đứa trẻ.

- Hạn chế có thai ngoài ý muốn: Cho con bú góp phần hạn chế sinh đẻ, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra prolactin. Prolactin ức chế rụng trứng, làm giảm khả nǎng sinh đẻ, cho con bú còn làm giảm tỉ lệ ung thư vú.
Chính vì những lý do trên, các bà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ. Điều quan trọng các bà mẹ khi nuôi con bú cần biết cách cho con bú và có đủ sữa nuôi con.

<Theo Ts. Cao Thị Hậu>

Viết bình luận của bạn
Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://pukd5r.com?hs=2433133b3939d9027c6d34d345e1d954&

17/11/2022

l3errk