Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?

Phùng Thị Ngọc
Thứ Tư, 15/12/2021

Trong quá trình mang thai, chuẩn bị sinh và sau sinh, các Mom thường đặt ra câu hỏi “Không biết sữa mẹ được sản xuất như thế nào?”. Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, hoàn hảo nhất. Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ của bé. Khi được uống sữa mẹ, bé sẽ giảm nguy cơ bị hen suyễn, tiểu đường, các bệnh nhiễm trùng (đường tiêu hoá, tai, hô hấp,…) và giảm nguy cơ thừa cân, béo phì. Ở bé gái, khi được bú sữa mẹ đầy đủ, nguy cơ mắc ung thư vú sẽ được giảm xuống 25%. Sữa mẹ giúp bé thông minh hơn, phát triển toàn diện. Bên cạnh những lợi ích đối với bé thì sữa mẹ cũng rất tốt cho cả mẹ. Khi sữa trong cơ thể người mẹ được sản xuất đầy đủ và đưa ra ngoài, việc đó giúp mẹ nhanh chóng lấy lại được vóc dáng trước khi mang thai, giúp tử cung trở lại kích thước và hình dạng ban đầu; làm giảm ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn tiền mãn kinh; giảm khả năng phát triển của bệnh tiểu đường tuyp 2 và bệnh loãng xương. Hơn cả, sữa mẹ tạo ra hormone hạnh phúc, gắn kết mẹ và bé. 

Sữa mẹ có nhiều lợi ích như thế, vậy nó được sản xuất như thế nào?

Cấu trúc của vú bao gồm 4 phần: nang sữa, ống dẫn sữa, khoang chứa sữa và mô mỡ và mô liên kết.

Khoang chứa sữa sẽ nằm trọn trong vùng quầng thâm, tuyến vú của các bà mẹ có thể to nhỏ khác nhau tuỳ thuộc thành phần mô mỡ và mô liên kết nhiều hay ít. Còn số lượng mô tuyến vú thì hầu như tương đương nhau, nên lượng sữa của mẹ là không phụ thuộc vào bầu ngực to hay nhỏ. 

Sữa mẹ được tiết ra như thế nào?

Có hai loại hormone chính là Prolactin và Oxytocin. Prolactin phụ trách việc tạo ra sữa. Oxytocin làm co bóp tuyến sữa để đẩy sữa ra khỏi đầu vú. Những tác động làm tăng Prolactin gồm có: sự kích thích núm vú khi con bú mẹ; vận động nhiều, ngủ đủ giấc

– Prolactin sản xuất nhiều vào ban đêm. Oxytocin hay còn gọi là hormone tình yêu hay hormone âu yếm.

Những tác động làm tăn Oxytocin gồm có: kích thích điểm huyệt 5h, 7h; những cử chỉ âu yếm giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái hay bất kỳ ai quan tâm; khi kích thích núm vú, bầu ngực hay vùng nhạy cảm; trong khi quan hệ tình dục; khi mơ mộng, nhớ nhung về người yêu thương; chăm sóc thú cưng với cử chỉ vuốt ve; cơ thể con người trong tình trạng khỏa thân nhất là lúc ngủ; có sự thoải mái trong những sở thích quen thuộc; khi các xoang sữa ứ đầy sữa, các tế bào sữa sẽ tiết ít sữa lại.

Khi sinh 2-4 ngày cơ thể mẹ sản xuất ra sữa non. Trẻ được bú sữa non trong những bữa bú đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt sau 1h đầu sau sinh. Sữa non đã có sẵn trong vú ngay sau khi trẻ sinh ra. Sau khoảng 5-14 ngày từ khi bé ra đời, cơ thể mẹ sản xuất sữa chuyển tiếp. Từ ngày thứ 14 trở đi, lượng sữa cơ thể mẹ tiết ra liên tục tăng, đổi màu trắng và loãng hơn, gọi là sữa già.

Sữa đầu bữa là sữa được tiết ra đầu bữa bú của trẻ. Sữa đầu bữa có màu hơi xanh, số lượng nhiều và cung cấp nhiều đạm, đường, nước và các chất dinh dưỡng khác. Sữa cuối bữa là sữa được tiết ra cuối bữa bú của trẻ. Bầu vú mẹ lúc này đã hết căng. Sữa cuối bữa có màu trắng vì chứa nhiều chất béo hơn sữa đầu bữa. Chất béo cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ giúp trẻ lớn nhanh hơn, vì vậy điều quan trọng là cần để trẻ bú đến hết sữa cuối, không để trẻ nhả vú sớm hay chuyển bên sớm quá.

Vì vậy phải sử dụng phễu hút sữa silicon nhằm tăng hiệu quả kích sữa nước cuối bạn nhé. Và phễu hút sữa Pumpin pal là lựa chọn không tồi dành cho bạn.


Viết bình luận của bạn