Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Mách nhỏ mẹ các trị tắc sữa hiệu quả vô cùng

Phùng Thị Ngọc
Thứ Hai, 03/01/2022

Tắc sữa không còn là hiện tượng xa lạ gì đối với mẹ trong quá trình nuôi con nữa. Có nhiều nguyên nhân gây nên tắc sữa. Tắc sữa không chỉ khiến bé yêu không có đủ sữa để uống mà còn gây ra những cơn đau tức cũng như các biến chứng khó lường cho mẹ. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm kịp thời mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để chữa tác sữa tại nhà.

Phương pháp trị tắc sữa hiệu quả

Cách một, chờm ấm quanh bầu ngực. Khi bị tắc sữa, hai đầu vú cương cứng và gây đau nhói khiến mẹ không tài nào ngủ được. Để giúp giảm đau cũng như sữa được lưu thông, mẹ có thể chờm ấm quanh bầu ngực. Như vậy, vừa giúp giảm đau và giúp sữa được chảy đều hơn.

Thứ hai, xoa bóp quanh bầu ngực. Theo các chuyên gia, việc xoa bóp thường xuyên sẽ giúp giảm đau và thông tia sữa. Hãy xoa bóp bắt đầu từ bầu vú rồi dần đến núm vú. Nếu kết hợp với việc chờm ấm sẽ giúp quá trình thông sữa nhanh hơn.

Thứ ba, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc tắc tia sữa khiến mẹ mệt mỏi và bỏ ăn bỏ uống. Tuy nhiên, điều này chỉ làm vấn đề càng nặng thêm mà thôi. Thay vào đó, mẹ nên uống thật nhiều nước, sử dụng thức ăn tăng cường đề kháng như thịt hầm, cá,… và các thức ăn lợi sữa.

Thứ tư, mẹ cần được nghỉ ngơi. Quá trình chăm bé vất vả và dường như thời gian nghỉ ngơi của mẹ cũng không có. Tuy nhiên, để tận dụng mẹ có thể tranh thủ nghỉ khi bé đang ngủ. Ngoài ra, để không phải đi lại nhiều, mẹ nên sắp xếp đồ vật gần mình để tiện chăm bé. Bên cạnh đó, hãy nhờ người thân trông bé hộ để được nghỉ ngơi. Cuối cùng, hút sữa bằng phễu hút sữa hoặc máy hút sữa ở bên ngực đau nhất. Bầu ngực của mẹ sẽ có hai bên đau không đều nhau. Mẹ nên chọn bên đau đớn nhất cho bé bú trước và hút sữa ra ngoài. Bằng cách này có thể khai thông tia sữa và tránh trường hợp bị tắc sữa.

Dùng phễu hút sữa để trị tắc sữa có tốt không?

Phễu hút sữa là dụng cụ dùng để hút sữa, có nhiều công dụng khác ngoài công dụng hút sữa. Một chiếc phễu hút sữa tốt có thể giúp mẹ trong việc massage bầu ngực và trị các bệnh liên quan đến ngực như áp xe vú, nứt cổ gà hay bị quầng thâm. Tuy nhiên, cũng không nên lợi dụng việc hút sữa và phễu hút sữa quá nhiều. Lạm dụng phễu hút sữa sẽ dẫn đến tổn thương tế bào ngực và núm vú của mẹ. Nếu không sử dụng đúng size phễu, sẽ gây đau nhức, tổn thương bầu ngực và núm vú. Hút sữa nhiều lần không đúng cữ bằng phễu hút sữa cũng sẽ khiến ngực mẹ thêm căng tức vì sữa về nhiều. Việc trữ sữa cho con khi mẹ bận bịu là điều nên làm vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bé.

Tuy nhiên, khi thực hiện công việc này quá nhiều lần trong ngày, cơ thể mẹ sẽ bị kích thích và tiết ra càng nhiều sữa hơn. Căng tức sữa vừa gây ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ, vừa khiến mẹ khó khăn hơn trong sinh hoạt. Nếu tình trạng này kéo dài, cũng có thể gây ra các bệnh như viêm vú, viêm ống dẫn sữa. Nhìn chung, dùng phễu hút sữa trị tắc sữa rất tốt và thật sự cần thiết trong quá trình nuôi dưỡng bé.

Viết bình luận của bạn