Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa điện đúng cách an toàn tại nhà

Phùng Thị Ngọc
Thứ Hai, 06/12/2021

Sử dụng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp bé làm quen được với việc bú sữa bình nếu mẹ vắng nhà hay giúp mẹ tránh gặp tình trạng tắc tia sữa gây đau đớn. Thậm chí là có cả trường hợp áp xe gây giảm hoặc mất sữa và phải điều trị bằng kháng sinh. Chính vì vậy bài viết sẽ hướng dẫn dùng máy hút sữa bằng điện đúng cách cho các mom.

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa điện đúng cách

Sau khi đã xác định được nên hút sữa bao lâu một lần và mấy lần 1 ngày, các mom cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dùng máy hút sữa bằng điện sau:

1- Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng và làm quen với máy để có thể sử dụng đúng cách.

2- Rửa sạch sẽ tay và đảm bảo tất cả những thành phần của máy cũng đều sạch sẽ.

3- Đặt lên bầu ngực phễu hút sữa. Lưu ý là nên để đúng phễu hút sữa vào chỗ núm vú, vì nếu nếu để sai thì việc hút sữa sẽ không hiệu quả. Và tốt nhất là nên sử dụng phễu silicon. Với các máy không có phần tự động điều chỉnh cần điều chỉnh tốc độ giống với chuyển động bú của bé.

4- Tắt máy hút khi dòng sữa chảy chậm lại. Hiện tại đa số những máy hút sữa đều hỗ trợ tính năng tự ngắt. Thông thường sau 59 phút máy sẽ tự ngắt nếu như mở máy và sử dụng nhiều chế độ. Và 30 phút sẽ tự ngắt nếu như mở máy, đồng thời chỉ chọn 1 chế độ xuyên suốt.

Mẹo hay cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa bằng điện

Bên cạnh việc thực hiện theo những bước hướng dẫn dùng máy hút sữa bằng điện trên, các mom cũng có thể áp dụng những mẹo sau để hỗ trợ tối ưu cho quá trình hút sữa:

1- Trước khi hút sữa, cần tay rửa sạch và sát khuẩn thật cẩn thận tất cả dụng cụ được sử dụng trong suốt quá trình hút sữa.

2- Loại bỏ sự co thắt các ống dẫn sữa gây ra bởi phễu hút nhựa truyền thống Thúc đẩy dòng chảy tốt hơn bằng việc kích phản xạ xuống sữa và giảm kích ứng cho khu vực núm vú.

3- Hãy thư giãn và thoải mái hết mức có thể khi hút, vì đôi khi việc quá tập trung nhìn vào bình để xem được bao nhiêu cũng là nguyên nhân khiến dòng sữa bị tắc. 

4- Trước khi sử dụng, hãy làm ẩm phễu để nó có thể chụp khít chặt được núm vú hơn.

5- Nên sử dụng máy hút sữa điện đôi (máy hút 2 ngực cùng 1 lúc) để rút ngắn thời gian. Nếu như chỉ sử dụng máy hút sữa đơn, cần hoán đổi liên tục 2 bên vú trong quá trình hút.

Cách bảo quản sữa và máy hút sau khi vắt

Nếu như hút sữa đúng cách thì khi đó bạn sẽ có cảm giác êm nhẹ giống khi con đang bú. Nếu như cảm thấy đau hay bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, hãy nên dừng việc sử dụng ngay và thăm hỏi ý kiến từ các chuyên gia. Bên cạnh đó cũng nên bảo quản sữa và máy hút sau khi vắt theo những bước sau:

1- Tháo ra khỏi máy tấm hút để vệ sinh, bảo quản cho những lần tiếp theo sử dụng.

2- Tháo bình sữa ra cẩn thận và sau đó đậy nút lên bình.

3- Vệ sinh sạch tấm hút và tất cả các bộ phận khác của máy. Sau đó khử trùng những bộ phận này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé trong suốt quá trình sử dụng.

4- Để ở nơi khô thoáng những phần tháo lắp của máy.

5- Giữ sữa từ 14 đến 16 giờ ở nhiệt độ phòng. 

6- Nếu như muốn dự trữ sữa được lâu hơn sau khi vắt thì nên sử dụng máy tiệt trùng để bảo quản.

Như vậy qua bài viết trên Pupama đã cung cấp chi tiết các bước hướng dẫn dùng máy hút sữa bằng điện đúng cách cho các mom. Hy vọng với bài viết qua bài viết này các mom có thể sử dụng 1 cách an toàn và hiệu quả máy hút sữa bằng điện để lấy sữa cho bé nhé!

Viết bình luận của bạn