Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Hướng dẫn cách xử lý cương sữa sinh lý sau sinh

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Sáu, 14/01/2022

Hiện tượng cương sữa sinh lý là gì?

Hiện tượng cương sữa sinh lý hay còn gọi là tắc sữa toàn tuyến sau sinh xảy ra bắt đầu từ ngày thứ 3 và có thể kéo dài đến ngày thứ 6, 7, 8 sau khi bé ra đời, rất thường gặp ở các mẹ. Khi bị cương sữa sinh lý sau sinh, mẹ sẽ cảm thấy căng tức ngực và đau nhức cả bầu ngực (không có cục). Có mẹ còn bị sốt và hiểu lầm là mình bị tắc sữa. Hiện tượng cương sữa này rất dễ nhầm với tắc sữa (xảy ra trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này).

Nguyên nhân cương sũa sinh lý

Nguyên nhân xảy ra cương sữa sinh lý là vì: Qua giai đoạn 72h vàng sữa non, do tác động của sự thay đổi hormone, hệ thống ống tuyến trong bầu vú mẹ bắt đầu giãn nở để chuẩn bị làm bể chứa cho sữa già được tiết ra mỗi lúc một nhiều. Hệ thống mạch máu trong bầu vú cũng giãn nỡ để tăng tuần hoàn đẩy nhanh quá trình tạo sữa và tiết sữa. Sự giãn nỡ quá mức của hệ thống ống tuyến và hệ thống mạch máu trong bầu vú tạo nên cảm giác căng tức và đau nhức.

Mẹ nên xử lý cương sữa sinh lý như thế nào?

- Các mẹ không được chườm nóng. Việc chườm nóng sẽ làm cho hệ thống ống tuyến và mạch máu ở vú càng giãn nỡ, hệ quả là các mẹ sẽ càng thấy căng tức và khó chịu hơn.

- Tuyệt đối ko được day bóp, tác động mạnh gây tổn thương ngực.

- Ngược lại, các mẹ hãy chuẩn bị 2 chai nước lạnh lăn khắp bầu ngực trong vòng 20 đến 30p kết hợp massage nhẹ nhàng.

Trong quá trình điều trị cương sữa sinh lý, quan trọng nhất là cách massage đầu ti để làm mềm đầu ti và kích thích tiết oxytocin. Các mẹ nên học cách vắt sữa bằng tay để tự vắt làm giảm áp lực lên bầu ngực trong khi máy hút sữa chưa thể hút sữa ra một cách bình thường.

Ngoài thời gian massage bằng tay các mẹ có thể úp phễu hút sữa lên và bật chế độ massage hoàn toàn ở mức nhỏ nhất.

Cách massage này cực kỳ có tác dụng. Ngọc Hân đã áp dụng hướng dẫn cho các mẹ trong suốt 2 năm vừa qua và mang lại kết quả rất khả quan.

- Dùng lòng bàn tay áp vào đầu ti và xoa tròn đều để đầu ti lăn trong lòng bàn tay, dùng đầu ngón trỏ xoa nhẹ vào phần quầng thâm để cơ thể cảm thấy buồn buồn và tạo hormone tiết sữa.

- Dùng 2 đầu ngón tay cái ấn nhẹ và massage tại vị trí quầng thâm và đầu ti. Nắm chặt nắm tay vuốt nhẹ nhàng từ đầu ti vào trong góc ngực, nách. Sau đó vắt tay cho đỡ áp lực trong ngực và cho con bú.

- Quy trình xử lý lặp lại nhiều lần trong vòng 1 đến 2 ngày sẽ khỏi. Các mẹ không nên quá lo lắng nhé.

Một tip nhỏ cho các mẹ: Giai đoạn này có thể uống thêm lá bồ công anh để làm giảm sự cương sữa sau sinh, ra sữa tốt hơn. Nếu mẹ nào có lá bồ công anh tươi thì càng tốt nha.

Viết bình luận của bạn