Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Giúp mẹ giải đáp câu hỏi có nên dùng phễu hút sữa hay không?

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Ba, 23/11/2021

Có nên dùng phễu hút sữa là một trong những câu hỏi phổ biến nhất về chủ đề hút sữa cho bà bầu. Trước đây, phễu hút sữa không được nhiều người biết đến vì các mẹ sẽ cho bé bú trực tiếp là chính. Tuy nhiên, không phải quá trình cho con bú của mẹ nào cũng suôn sẻ. Nhiều mẹ vì tắc sữa mà bé không thể bú sữa mẹ, còn mẹ thì bị đau nhức khổ sở cực kỳ khó chịu. Trong trường hợp này, sử dụng phễu hút sữa là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ và bé. 

Mẹ bỉm sữa có nên dùng phễu hút sữa?

Mỗi phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ đều có ưu điểm riêng. Bú trực tiếp giúp bé và mẹ gần gũi với nhau hơn, là cách nuôi con khỏe mạnh truyền thống nhất. Tuy nhiên, việc cho bé bú mẹ bất cứ khi nào bé quấy khóc thường khiến bé bám hơi mẹ, không thiết lập được trình tự sinh hoạt, ăn, ngủ, nghỉ, chơi điều độ. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé và tâm trạng của mẹ. 

Phễu hút sữa là một sản phẩm hiện đại, có chức năng hút sữa tự nhiên như khi mẹ cho bé bú mà không gây đau nhức. Lực hút nhẹ, tạo cảm giác như đang massage và hỗ trợ mẹ thông tia sữa. Cũng chính vì những ưu điểm của máy hút sữa mà sản phẩm này dần được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng và được sử dụng phổ biến. 

Sai lầm trong cách dùng máy hút sữa mẹ cần phải biết 

Phễu hút sữa đem lại lợi ích không nhỏ trong công cuộc nuôi con của mẹ. Tuy nhiên nếu không biết lựa chọn phễu phù hợp và sử dụng đúng cách, phễu hút sữa cũng có thể gây hại, ảnh hưởng tới cơ thể của các mom. 

  • Dùng sai phễu hút sữa làm mẹ bị đau đầu ti 
  • Size phễu không đúng ảnh hưởng tới cơ thể mẹ 

Máy hút sữa thường có size phễu 24 đi kèm, đây được coi là size phễu tiêu chuẩn nhất dành cho mẹ bỉm. Nhưng đối với các mẹ Việt Nam, đầu ti thường nhỏ hơn, nếu sử dụng size phễu to hơn núm vú, đầu ti và quầng ti cũng bị kéo sâu vào trong lòng phễu, khiến cơ ngực khó đàn hồi, nhanh bị chảy xệ, khiến ngực mẹ không còn được như trước và đặc biệt là khó hút sữa. 

Ngược lại, nếu mẹ sử dụng máy hút sữa với size phễu nhỏ, đầu ti cọ xát vào phễu khiến mẹ bị đau, đỏ rát đầu ti, quá chất còn khiến đầu ti xây xước chảy máu. Nhiều trường hợp mẹ bị nứt cổ gà đầu ti và không thể hút hết sữa khiến ngực bị căng tức. 

Size phễu ảnh hưởng tới lượng sữa kích mỗi cữ 

Việc dùng size phễu hút sữa không phù hợp khiến mẹ kích sữa không hiệu quả, thậm chí không hút được nhiều sữa, hay không hút ra sữa. Đặc biệt các mom còn ít sữa có ý muốn sử dụng phễu hút sữa cần chú ý điều này. Hãy lựa chọn phễu phù hợp với cơ thể mẹ để sản phẩm phát huy hết công dụng. 

Size phễu tác động không nhỏ tới chất lượng sữa

Phễu hút sữa sẽ tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ, sau đó em bé của mẹ mới được sử dụng. Các sản phẩm phễu không rõ nguồn gốc thường được sản xuất ở Trung Quốc, dây chuyền cũng như nguyên liệu rẻ tiền có thể làm phễu chứa chất BPA - chất cấm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sữa, và cũng ảnh hưởng tới sức khỏe bé yêu của mẹ. 

Dùng máy hút sữa kém chất lượng sẽ làm sữa bị ảnh hưởng 

Để không mua phải máy hút sữa với phễu hút kém chất lượng, mẹ nên tham khảo sản phẩm từ các địa chỉ bán hàng uy tín, cam kết về chất lượng sản phẩm và bảo hành cho mẹ. 

Trường hợp nào mẹ cần sử dụng phễu hút sữa?

Dù máy hút sữa có nhiều lợi ích tốt cho mom và em bé, nhưng không phải mẹ nào cũng cần sử dụng sản phẩm này. Những mom ở trong các trường hợp sau nên sử dụng phễu hút sữa nhé:

Em bé không chịu bú sữa mẹ hoặc bú sữa mẹ quá ít: Nếu em bé của mẹ lười bú sữa sẽ khiến việc tiết sữa của mẹ gặp vấn đề. Mẹ nên dùng phễu hút sữa để lấy sữa ra và cho bé bú bình. Ngoài ra, mẹ cũng nên kiên trì tập cho bé bú nhiều hơn. 

Mẹ gặp phải tình trạng ít sữa: Trường hợp này nên sử dụng phễu hút sữa để kích thích nguồn sữa, hút sữa mẹ cho em bé bú bình. 

Mẹ đã hết kỳ nghỉ thai sản và phải đi làm cũng nên sử dụng thiết bị hút sữa để tích trữ sữa cho bé ăn khi vắng nhà. 

Một vài lựa chọn phễu hút trên thị trường, các mom có thể tham khảo thêm phễu hút sữa Pumpa hoặc phễu hút sữa Pumpin Pal. Đây là những dòng phễu silicon an toàn, nhiều kích thước phù hợp cho các mom, đặc biệt không đau rát như các dòng phễu nhựa.

Trên đây là thông tin mà PPA tổng hợp và gửi tới các mom đang đặt câu hỏi có nên dùng phễu hút sữa hay không. Hy vọng mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho mình và lựa chọn được sản phẩm máy hút sữa chất lượng tốt nhất nhé. Chúc mẹ và bé yêu nhiều sức khỏe!

Viết bình luận của bạn