Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Đừng lạm dụng máy hút sữa, tại sao không?

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Ba, 22/02/2022

Muốn nuôi con bằng sữa mẹ, không nhất thiết phải dùng máy hút sữa. Tuy nhiên mẹ nào thực hiện dễ dàng kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể tham khảo phương pháp cho con ti mẹ ti bình song song nha. Mẹ có biết rằng "Con chính là máy hút sữa tự nhiên hiệu quả nhất". Không có máy hút sữa nào có thể so sánh được với khả năng hút sữa của con. Vì thế, nếu muốn kích sữa thì mẹ cứ ôm con và cho con bú thật nhiều nhé. Khi con ngậm đúng khớp ngậm, cơ chế hormone của cơ thể mẹ sẽ khiến sữa về dạt dào một cách tự nhiên nhất.

Những trường hợp mom cần hút sữa 

- Khi bạn thực sự không có sữa hoặc bạn bị giảm sữa/mất sữa (vì con lười bú/bỏ bú từ lâu) nên muốn kích cho nhiều sữa trở lại.

- Khi con không chịu bú mẹ.

- Khi bạn sinh nhiều hơn 1 con (sinh đôi hoặc sinh ba) và mệt mỏi với việc cho các con bú trực tiếp.

- Khi mẹ có việc cần ra ngoài, hay chuẩn bị đi làm lại, buộc phải hút sữa để ở nhà cho con ti bình.

- Khi mẹ quá nhiều sữa. Trường hợp này chỉ nên hút cho bớt căng, không nên hút kiệt vì càng hút kiệt sữa sẽ càng nhiều.

Sữa mẹ hút ra, sau khi trữ đông và hâm nóng không còn giữ được nguyên vẹn lượng protein và kháng thể như sữa mẹ khi bé bú trực tiếp. Vậy nên, những khi con ốm mẹ nhất định phải cho con bú trực tiếp nhé. Con mới sinh mà không chịu bú mẹ thì nên xem lại cách cho bú (tư thế bú) và cách con ngậm ti mẹ. Nếu 1 trong 2 cái này sai hoặc không thoải mái thì con sẽ khó chịu, không ti được nên cáu gắt. Để nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài, mẹ cần phải sửa lại cho đúng. Sữa mẹ sản xuát theo nhu cầu tại chỗ của con. Nghĩa là cần nhiều thì cơ thể mẹ sẽ sản xuất nhiều, cần ít thì sẽ sản xuất ít. Chỉ khi nào con ngừng bú và mẹ ngừng hút (nghĩa là không có nhu cầu sản xuất sữa nữa) thì mới dần mất sữa thôi.

Có nhiều mom vắt chỉ được 5-10ml. Con đói khóc phải cho ăn thêm sữa ngoài. Vì trộm vía, mỗi cữ bé ăn phải 30-60ml mới no. Nếu biết rằng ngày đầu sữa mẹ chỉ có vài giọt, chẳng đủ tráng bình thì mẹ sẽ không stress vì nghĩ mình ít sữa đâu. Nếu biết rằng dạ dày bé mới sinh ngày đầu cũng chỉ chứa khoảng 5-7ml, nghĩa là vừa đủ với lượng sữa mẹ sản xuất ra, thì bạn sẽ chẳng còn thấy tự hào vì con ăn được nhiều gấp mấy lần dung tích dạ dày thế kia nữa đâu. Cảm giác này tớ hiểu rõ lắm, vì khi sinh con cũng y như vậy. Lúc đầu thì vui mừng khi thấy con ăn ngày một nhiều, xong rồi lại xót xa nhìn con ăn rồi trớ ra hết (vì bị cho ăn nhiều quá mà) và sau cùng là hối hận vì không chịu tìm hiểu kiến thức. Đến tận bây giờ tớ vẫn luôn ước gì có ai đó nói với mình những điều này từ trước khi sinh Nhôm. Lẽ ra chỉ cần ôm con cho bú thôi thì đâu sẽ vào đấy, con cần bao nhiêu mẹ đáp ứng bấy nhiêu, hoàn hảo đến từng ml

Còn có những mẹ, con mới hơn 1 tháng, bú mẹ mãi không dứt, quấy khóc, ngủ không ngon…Bà và mẹ thấy thế nghĩ rằng mẹ ít sữa, con đói, nên cho con ăn thêm sữa ngoài, thậm chí là ăn bột để con no và ngủ sâu hơn. Nhưng mẹ ơi, bé nào cũng sẽ có những giai đoạn như thế. Đó là một mốc phát triển mạnh mẽ (growth spurt), báo hiệu rằng con đang lớn hơn và cần ăn nhiều hơn. Lúc này so với nhu cầu của con thì đúng là mẹ ít sữa thật, nhưng chỉ là tạm thời thôi. Và điều mẹ cần làm là cho con bú nhiều lần hơn, lâu hơn để báo hiệu cho cơ thể mẹ biết mà sản xuất thêm nhiều sữa hơn ở những lần sau. Như thế chỉ sau vài ngày thôi, sữa mẹ sẽ lại đáp ứng đủ nhu cầu của con. Nếu mẹ cứ nghĩ rằng mình ít sữa và không cho con bú mà thay bằng thứ khác (sữa ngoài/bột) thì sữa mẹ sẽ luôn thiếu vì cơ thể mẹ không được kích thích để báo hiệu mà sản xuất thêm. Đó là còn chưa kể hệ lụy của việc cho con ăn dặm sớm nguy hiểm tới cỡ nào đó. Và hãy nhớ rằng không phải cứ con khóc, hay ngủ không sâu... là vì con đói đâu. Nhìn chung, không cho con bú được trực tiếp được thì mới phải tìm đến máy hút sữa.

Viết bình luận của bạn