Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Có nên cho con bú khi mẹ bị mắc Covid?

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Hai, 20/12/2021

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho con. Vì thế việc cho con bú bằng sữa mẹ là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên nhiều bà mẹ thắc mắc liệu khi bị mắc Covid thì có nên cho con bú không? PPA sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Có nên cho con bú khi mẹ bị mắc covid?

Đầu tiên đó là việc, không có tổ chức y tế nào khuyến cáo hay phát hiện về việc lây truyền virus gây bệnh Covid-19 qua sữa mẹ. "Nếu mắc Covid-19 thì chị em vẫn nên tiếp tục cho con bú để đảm bảo con phát triển tốt. Tuy nhiên, chị em cần tuân thủ các lưu ý quan trọng trong việc giữ vệ sinh, khoảng cách, đeo khẩu trang, ăn uống". Người mẹ cần ăn uống đủ 4 nhóm chất, bổ sung thêm sữa, thực hiện 5K khi cho con bú.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Viện Nông hóa và công nghệ thực phẩm Tây Ban Nha (thuộc Hội đồng cấp cao nghiên cứu khoa học) và Bệnh viện Đại học Valencia gần đây cho thấy: không có bất kỳ dấu vết nào của virus SARS-CoV-2 trong các mẫu sữa của những bà mẹ đã mắc Covid-19. Trái lại, các mẫu sữa này còn chứa kháng thể với các nồng độ khác nhau.

Lợi ích mà trẻ có được từ việc bú sữa mẹ cao hơn rất nhiều so với nguy cơ lây truyền Covid-19 từ mẹ sang con. Việc hạn chế bú sữa mẹ không chỉ ảnh hưởng đến trẻ mà còn khiến lượng sữa của mẹ mất dần đi, chất lượng sữa theo đó cũng giảm sút

Ngay cả đối với trẻ sơ sinh, nếu mẹ được chẩn đoán hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì vẫn nên cho bé thực hiện phương pháp da kề da ngay lập tức, liên tục nhằm kiểm soát thân nhiệt của trẻ. Đồng thời, trẻ sơ sinh cũng cần bú mẹ sớm hơn giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Phương pháp cho con bú an toàn, phòng lây nhiễm Covid

Nhìn chung khi mẹ mắc Covid mà vẫn cho con bú, thì phải tuẩn thủ qui tắc 5K để tránh trường hợp lây Covid sang con đặc biệt qua đường không khí

Đầu tiên, mẹ hãy thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cần trước khi bế, ẵm con.

Thứ hai, tuyệt đối phải đeo khẩu trang y tế bất cứ lúc nào, nếu khẩu trang bị ẩm thì cần phải thay ngay lập tức.

Thứ ba, trường hợp mẹ ho hắt hơi dùng xong bỏ khăn giấy

Thứ 4, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, phòng, dùng cồn khử trùng bề mặt mà mẹ chạm vào.

Nếu cảm thấy lo sợ thì mẹ cũng có thể vắt sữa vào bình để cho con bú. Trường hợp sữa ít thì mẹ có thể dùng các loại phễu hút sữa như Phễu Pumpa hay Pumpin để tăng khả năng kích sữa.

Trên đây là một vài gợi ý mà PPA muốn gửi đến các mẹ đang bị nhiễm Covid mà vẫn cho con bú. Hãy thực hiện,sát khuẩn khử trùng để cả mẹ và con đều được an toàn.

Viết bình luận của bạn