Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Cách vệ sinh phễu hút sữa, máy hút sữa sạch hiệu quả nhanh chóng

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Sáu, 17/12/2021

Cách vệ sinh phễu hút sữa đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ tối ưu cho phụ kiện, tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy cách thức thực hiện là như thế nào? Đảm bảo vệ sinh một cách sạch sẽ trong suốt quá trình nuôi con chính là việc làm vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Bên cạnh đó còn giúp tăng tuổi thọ tối ưu cho phụ kiện, tránh hỏng hóc và gây lãng phí. Vậy cách vệ sinh máy hút sữa hiện tại là như thế nào?

Vệ sinh phễu hút sữa và máy hút sữa khi mới mua về

Khi mới mua máy hút sữa về các mom không được chủ quan mà bắt buộc phải vệ sinh phễu để làm sạch vi khuẩn và đảm bảo an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn sau:

Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo để biết những bộ phận của máy và cách vệ sinh theo chỉ dẫn chi tiết của nhà sản xuất.

Những bộ phận như phễu và bình sữa cần rửa sạch với nước. Và sau đó luộc khoảng 2 đến 3 phút trong nước sôi để tiệt trùng.

Đối với van gió cần rửa sạch và tráng nhẹ tay qua nước sôi.

Sử dụng khăn ẩm lau nhẹ nhàng và sạch sẽ cần bóp đối với máy hút bằng tay và dây dẫn khí đối với máy hút bằng điện.

Hướng dẫn cách vệ sinh phễu hút sữa sau khi sử dụng

Đối với cách vệ sinh phễu hút sữa tiết kiệm thời gian và làm sạch vi khuẩn một cách tối đa cần thực hiện theo những hướng dẫn sau.

Vệ sinh phụ kiện không tiếp xúc với sữa

Đối với máy hút sữa, dây là 1 bộ phận để tạo áp lực. Trong dây chỉ có hơi và không có sữa chảy qua.  Do đó không nhất thiết phải vệ sinh sau mỗi lần sử dụng như vệ sinh phễu hút sữa. Tuy nhiên các mom cũng lưu ý 1 số điểm sau đây:

Nếu như có hơi nước đọng lại trong đầu dây, cần tháo phụ kiện ra khỏi dây và chỉ để lại 1 đầu dây cắm vào máy. Sau đó bật chế độ hút để hơi có thể đi qua và làm khô cho dây. Nếu như để nước đọng lâu ngày mà không xử lý, thì dây sẽ bị mốc, do đó các mom cũng cần lưu ý làm khô cho dây nếu như thấy xuất hiện hơi nước. Một số loại máy thường có hiện tượng sặc sữa (là sữa trào vào dây). Nếu như gặp trường hợp này, thì mẹ cần tắt máy và ngay lập tức rút dây ra khỏi động cơ. Mở động cơ và kiểm tra sữa có tràn vào không, nếu như có thì phải vệ sinh cho cả động cơ. 

Vệ sinh dây nếu có hiện tượng sặc sữa

Do sữa không trực tiếp chảy qua dây nên nếu như dây có bị bẩn cũng sẽ không trực tiếp ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên dây có nhiệm vụ là đẩy hơi nên rất có thể vi khuẩn nấm mốc sẽ bị đẩy vào trong sữa. Do đó, tốt nhất là nên giữ cho dây sạch sẽ để đảm bảo sữa hút ra được đảm bảo tốt nhất.

Cách vệ sinh phụ kiện máy hút có sữa chảy qua

Cách vệ sinh:

- Rửa sạch phụ kiện với lần đầu tiên sử dụng bằng nước rửa bình, sau đó luộc với nước sôi khoảng 2 phút để tiệt trùng 

- Luộc với nước sôi khoảng 2 phút để tiệt trùng phụ kiện

Cần tháo rời mỗi phụ kiện sau mỗi lần sử dụng để vệ sinh theo các bước sau: 

- Với loại phễu cổ nối rời, phải tháo cổ nối khỏi phễu. Với loại phễu liền cổ nối thì thao tác này không cần thực hiện.

- Tháo van vàng ra khỏi cổ nối.

- Tháo van trắng bằng cách dùng ngón tay đưa vào trong van vàng, sau đó để đẩy lên thì ấn nhẹ chân van trắng.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng tuyệt đối không được giật van trắng từ bên ngoài do rất dễ gây ra rách van, dẫn tới việc máy hút sữa sẽ không còn tạo ra được áp lực khi nữa. Sau khi đã tháo rời những phụ kiện, sử dụng bộ chổi cọ để làm sạch cho phụ kiện, từ bình sữa tới núm ti. Khi sử dụng cọ cần kết hợp thêm nước rửa bình sữa chuyên dụng và cuối cùng là tráng lại bằng nước sạch.

Cách vệ sinh phễu hút sữa tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn

Đối với cách vệ sinh phễu hút sữa, hiện tại sẽ có 3 phương pháp để tiệt trùng để các mom có thể lựa chọn gồm: 

- Tiệt trùng bằng nước sôi.

- Sử dụng túi tiệt trùng.

- Sử dụng máy tiệt trùng sấy khô.

Lưu ý khi vệ sinh máy hút sữa: Bên cạnh việc thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn cách vệ sinh phễu hút sữa trên, các mom cũng cần lưu ý những vấn đề sau trước khi tiến hành vệ sinh để giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn nhất có thể:

Những lưu ý khi vệ sinh máy hút sữa

Cất tất cả những bộ phận của máy ở nơi sạch sẽ, thoáng mát khi không sử dụng.

Không cần thường xuyên vệ sinh, tiệt trùng cho toàn bộ máy. Chỉ cần tiệt trùng những phụ kiện của máy hút sữa 1 lần 1 ngày và vào cuối ngày sau khi đã rửa sạch sẽ.

Nên rửa, làm sạch máy hút sữa và những bộ phận sau mỗi 1 lần sử dụng.

Như vậy qua bài viết trên Pupama đã hướng dẫn cho các mom chi tiết cách vệ sinh phễu hút sữa tiết kiệm thời gian và an toàn nhất có thể. Hy vọng rằng với những hướng dẫn cơ bản trên sẽ giúp ích cho các mom để có được dòng sữa sạch, và tốt nhất cho thiên thần bé nhỏ của mình.

Viết bình luận của bạn