Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Sự Khác Nhau Giữa Tắc Ống Dẫn Sữa Và Viêm Vú?

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Năm, 09/06/2022

Sự Khác Nhau Giữa Tắc Ống Dẫn Sữa Và Viêm Vú?

Các ống dẫn bị tắc mà không được điều trị có thể biến chứng thành viêm vú, một bệnh nhiễm trùng gây đau đớn.

Viêm vú cần được điều trị y tế, vì vậy, điều quan trọng là phải biết bạn có thể đang đối phó với vấn đề nào. May mắn thay, thường khá dễ dàng để nhận ra sự khác biệt.

Tắc ống dẫn sữa là gì?

Khi bạn cho con bú, sữa chảy qua ngực của bạn theo một hệ thống ống dẫn giống như ống dẫn sữa. Nếu một ống dẫn bị tắc hoặc sữa gặp khó khăn khi chảy qua nó có thể hình thành một cục tắc, được gọi là một ống dẫn bị tắc hoặc bị bịt kín. Kết quả là một khối u nhỏ trong ngực của bạn có thể trông hơi đỏ và có thể cảm thấy đau hoặc cứng khi bạn chạm vào nó.

Bạn có thể bị tắc ống dẫn nếu:

- Bạn không đau hoặc cơn đau chỉ giới hạn ở khu vực xung quanh cục u.

- Khu vực xung quanh cục u có thể đỏ, nhưng toàn bộ vú của bạn không đỏ.

- Ngoài khối u, nhìn chung bạn sẽ cảm thấy ổn.

Viêm vú là gì? Bạn có thể bị viêm vú nếu:

- Sữa bị mắc kẹt trong vú, Nếu vú không hoàn toàn trống rỗng sau khi cho ăn, các ống dẫn sữa có thể bị tắc. Sự tắc nghẽn khiến sữa chảy ngược dòng, dẫn đến nhiễm trùng vú.

- Vi khuẩn xâm nhập vào vú: Vi khuẩn từ bề mặt da và miệng của em bé có thể xâm nhập vào ống dẫn sữa thông qua vết nứt trên núm vú hoặc thông qua lỗ mở của ống dẫn sữa. Sữa ứ đọng trong vú tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh sản của vi khuẩn.

- Toàn bộ vú của bạn mềm, đau, sưng hoặc đỏ.

- Viêm vú cũng gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt hơn 101 độ F, đau nhức và mệt mỏi.

- Viêm vú mãn tính và một dạng ung thư hiếm gặp gọi là ung thư biểu mô viêm: Viêm vú mãn tính xảy ra ở những phụ nữ không cho con bú. Ở phụ nữ mãn kinh, nhiễm trùng vú có thể liên quan đến tình trạng viêm mạn tính của các ống dẫn dưới núm vú. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể khiến các ống dẫn sữa bị tắc nghẽn. Những ống dẫn bị tắc làm cho nhiễm trùng lan rộng. Nhiễm trùng có xu hướng tái phát sau khi điều trị bằng kháng sinh

- Gọi cho nhà các chuyên gia y tế hoặc các bác sỹ chuyên ngành chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm vú, vì bệnh nhiễm trùng thường cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

1) Bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu bạn bị tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú không?

Bạn không chỉ có thể tiếp tục cho con bú mà còn hoàn toàn nên làm như vậy. Cho con bú thường xuyên là cách tốt nhất để thông tắc ống dẫn sữa và cho sữa chảy trở lại, vì vậy hãy cứ cho con bú..

Trên thực tế, việc tránh hoặc hạn chế cho con bú ở bên vú bị ảnh hưởng có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, khiến sữa bị ứ đọng nhiều hơn và gây tắc nghẽn.

2) Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn ống dẫn sữa bị tắc và viêm vú?

Một số phụ nữ dường như dễ bị tắc nghẽn ống dẫn sữa hơn những người khác và không có cách nào chắc chắn để tránh chúng hoàn toàn. Nhưng có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro của mình nhiều nhất có thể.

- Cho trẻ bú mẹ thường xuyên. Cho con bú đều đặn - đúng khớp ngậm cứ sau hai đến ba giờ một lần - ngăn ngừa bầu vú của bạn bị căng sữa, ngăn ngừa tắc nghẽn tiềm ẩn. Nếu bạn xa con lâu hơn hoặc con ngủ khi bú, hãy thường xuyên bơm hơi để tránh dự phòng.

- Dễ dàng thay đổi lịch trình. Nếu bạn đang cai sữa (hoặc cai sữa một phần), hãy tập trung vào việc bỏ một cữ bú và đợi vài ngày trước khi chuyển sang cữ tiếp theo.

- Giữ áp suất thấp lên trực tiếp bầu ngực. Tránh mặc áo lót hoặc áo bó sát và tránh nằm sấp khi ngủ, điều này có thể gây áp lực lên ngực và tạo tiền đề cho các vết thương.

- Thay đổi vị trí cho con bú. Việc chuyển nó lên thường xuyên sẽ giúp thoát tất cả các ống dẫn của bạn như nhau.

- Vệ sinh sạch sẽ đầu ngực của bạn. Nếu có vẻ như sữa khô làm tắc các lỗ mở của núm vú sau khi cho con bú, hãy lau sạch chúng bằng khăn ấm.

- Có thể bổ sung lecithin. Chất béo có nguồn gốc từ đậu nành hoặc lòng đỏ trứng, được cho là có thể làm cho sữa loãng hơn và ít “dính” hơn, do đó ít bị vón cục hơn. Trong khi không có nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này, nhiều bà mẹ cho con bú dễ bị tắc nghẽn nói rằng nó có ích và lecithin được coi là an toàn để sử dụng khi cho con bú. Tất nhiên, bạn phải luôn được bác sĩ bật đèn xanh trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào.

- Gặp chuyên gia tư vấn cho con bú - Các chuyên gia sữa mẹ nhà Pupama. Thường xuyên bị tắc có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn không ngậm hoặc bú tốt như bình thường.

- Các ống dẫn sữa bị tắc hoặc bị tắc có thể là một phần của việc cho con bú. Nhưng chúng rất dễ điều trị tại nhà - và cách tốt nhất để loại bỏ chúng là tiếp tục nghỉ ngơi và điều trị đúng cách. Khi bạn làm việc để thông tắc nghẽn, chỉ cần theo dõi tình hình để đảm bảo nó không trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn nhận thấy mẩn đỏ, đau, sưng tấy hoặc bắt đầu cảm thấy các triệu chứng giống như cúm, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Cuối cùng, chuyên gia nhà Pupama muốn gửi đến bạn niềm tin cũng như tiếp thêm bạn những động lực giúp bạn mạnh mẽ hơn trên con đường làm mẹ. Pupama ngoài cung cấp các kiến thức khoa học, còn là nơi sẻ chia tâm tình nỗi lòng của những người mẹ lần đầu khi mang thai. Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái. Chúng tôi luôn hiểu, sinh con là trải qua một cửa tử như các cụ có câu: “sinh con cơ cực lầm than. Nuôi con khôn lớn, gian nan bội phần. Mẹ luôn chu đáo ân cần. Nhịn ăn nhịn mặc để phần cho con.