Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

3 Điều Mẹ Đang Cho Con Bú Lo Lắng Nhất

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Năm, 09/06/2022

3 Điều Mẹ Đang Cho Con Bú Lo Lắng Nhất

Làm sao để con ăn no bụng, làm sao để con không quấy khóc, làm sao để chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, những dấu hiệu nào khi con đang muốn biểu đạt nhu cầu,... 

Cho dù đó là đứa con đầu lòng hay đứa con thứ ba của mẹ, chắc hẳn mẹ sẽ có rất nhiều câu hỏi về việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể xuất hiện sau khi bạn mang cả niềm vui về nhà. Đây là những gì chuyện gia Pupama có thể giải đáp và hỗ trợ bạn về những điều khiến bạn lo lắng nhất. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên dưới những điều hiển nhiên nhưng quan trọng dưới đây. 

Sẽ hoàn toàn là bình thường khi làm mẹ mới sinh phải lo lắng, đặc biệt là trong những ngày đầu, khi bạn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu việc nuôi con bằng sữa mẹ có mang lại hiệu quả cho bạn và con bạn hay không. Tại đây, các chuyên gia tư vấn nhà Pupama sẽ giúp bạn nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả hơn và giải đáp những thắc mắc của mẹ trong những lúc mẹ lo lắng nhất.

1. Cuồng ngực của bạn bị sần sùi

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong thai kỳ là, "Vậy ... có chuyện gì với lớp vảy cứng bao phủ ngực của tôi - có vẻ như đầu ngực của tôi đã có vảy?!" Đừng lo. Chất giống như lớp vỏ, đôi khi có màu vàng chỉ đơn giản là một lượng nhỏ sữa non, sữa đầu tiên, rỉ ra và khô trên núm vú. Một số mẹ bầu có thể bị rò rỉ đủ để cần miếng lót ngực, những người khác có thể vắt bằng tay và lấy một ít sữa ra, trong khi những người khác có thể không bao giờ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sữa trước khi sinh.

2. Con bạn đã bú đủ sữa chưa?

Nỗi lo lắng thường xuyên nhất luôn là “Làm sao tôi biết rằng con tôi bú đủ sữa?” Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể yêu cầu bạn theo dõi sản lượng tã; bạn cũng có thể theo dõi về việc tăng cân thường xuyên và đều đặn. Hoặc theo dõi trẻ bú đủ sữa bằng cách đơn giản xem trẻ sơ sinh làm gì bú đúng khớp ngậm như thế nào?. Ngoài ra bạn có thể theo dõi một số dấu hiệu báo rằng bé đã no sữa dưới đây?

- Ngực của bạn cảm thấy nhẹ hơn sau khi cho bé bú (bởi vì bé luôn uống sữa mẹ một lượng đều đặn).

- Bé có vẻ thư giãn và thỏa mãn sau khi được cho bú.

- Bé của bạn tăng cân đều sau khi đã bù lại số kí bị tụt sau khi sinh (Hầu hết các trẻ đều bị mất 30% cân nặng lúc mới sinh và vào sau khoảng 2 tuần tuổi, các bé sẽ tăng cân trở lại).

Bạn có thể theo dõi chỉ số tăng cân như sau: Con của bạn nên tăng cỡ 150g – 250g trong một tuần trong suốt 4 tháng đầu, sau đó tăng cỡ 100g – 170g mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7.

- Bé của bạn ướt ít nhất 6 cái tả mỗi ngày sau khi được mẹ cho bú .Trong vài ngày đầu, bé chỉ nhận sữa non giàu dinh dưỡng, bé có thể chỉ làm ướt từ 1 - 2 cái tả mỗi ngày. Nhưng sau khi bé bắt đầu bú sữa mẹ đã quen, mẹ sẽ tốn nhiều tả mỗi ngày hơn cho bé.

- Trong tháng đầu tiên, mỗi ngày có thể bé sẽ đi nặng 3 lần. Phân có màu sáng và vàng như màu của của mù tạt và kéo dài trong vòng 5 - 7 ngày sau khi sinh. Khi 1 tháng tuổi, bé có thể ít thường xuyên đại tiện hoặc thỉnh thoảng không đại tiện vài ngày. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn rắn lúc 4 - 6 tháng tuổi, bé có thể sẽ đại tiện ít nhất 1 lần mỗi ngày.

 Lưu ý: Con của bạn nên tăng cỡ 150g – 250g trong một tuần trong suốt 4 tháng đầu, sau đó tăng cỡ 100g – 170g mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7.

3. Mẹ có thể ngủ được hay không?

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ ngủ liên tục ngậm bầu ngực mẹ có thể là dấu hiệu cho một sự cố. Có thể trẻ sai khớp ngậm dẫn đến sữa không về, mẹ không thấy các phản xạ xuống sữa, sau đó bé ngủ thiếp đi do không có dòng chảy. Nhưng nếu con bạn bú tốt và ngủ gật trong khi bú thì cần phải tách bạch bữa ăn và giấc ngủ của bé. Chắc chắn, người bạn đời không cho con bú của bạn có thể phải tìm ra cách riêng của mình để đưa em bé vào giấc ngủ tốt hơn việc ngủ trên ti mẹ. Và khi bé có một chế độ ăn ngủ sinh hoạt tốt thì mẹ sẽ được những giấc ngủ ngắn và sâu.  

Bên cạnh những vấn đề trên, mẹ có thể lưu ý những dấu hiệu khiến con không đủ sữa. Những dấu hiệu đó khiến bạn phải lo lắng hơn và thay đổi cách bạn cho con bú cũng như bổ sung dinh dưỡng cơ thể cần thiết thông qua ngũ cốc nhà Lanila với hơn 50 vitamin giúp tăng dưỡng chất, giảm cân, thon dáng.

Một số dấu hiệu khiến con bạn bị thiếu sữa

• Con của bạn liên tục bị tụt cân. Nếu bé chưa có dấu hiệu tăng lại cân sau 5 ngày hoặc bé lại tiếp tục tụt cân, hãy tìm đến bác sĩ.

• Con của bạn làm ướt ít hơn 6 cái tả mỗi ngày tính từ ngày thứ 6 trở đi sau khi ra đời, hoặc tã của bé lúc nào cũng khô và nước tiểu có màu đậm, khi nước tiểu có màu vàng nhạt nghĩa là bé bú đủ sữa.

• Con của bạn nhỏ con, phân màu tối sau 5 ngày đầu tiên sau khi ra đời.

• Nước tiểu của bé đậm màu như nước ép táo. 

Lưu ý: Nếu nước tiểu của bé xanh xám hoặc trong, bé đã nhận đủ nước. Còn nếu nó đặc hơn, có thể đó là dấu hiểu của việc thiếu nước

• Con của bạn hay quấy khóc hoặc thờ ơ. Bé có thể buồn ngủ ngay khi bạn vừa cho bé bú nhưng sau đó lại quấy khóc khi bạn để bé nằm xuống.

• Môi hoặc mắt của bé bị khô.

• Bé có vẻ không thỏa mãn mặc dù được cho bú lâu hơn một giờ.

• Bầu vú của bạn không cảm thấy nhẹ hơn sau khi cho bú.

• Bạn ít khi nghe thấy tiếng bé nuốt khi đang bú (Một số bé bú rất khẽ, vì vậy nếu các dấu hiệu khác đều tích cực, đừng lo lắng về điều này).