Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

Khi Nào Cần Thông Tắc Tia Sữa

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Năm, 09/06/2022

Khi Nào Cần Thông Tắc Tia Sữa

Khi nào bạn cần thông tắc tia sữa? Ống dẫn sữa bị tắc là một vấn đề thường gặp khi cho con bú. Dưới đây là cách chữa tắc ống dẫn sữa và giúp sữa chảy trở lại.

Dấu hiệu đầu tiên đó là khi xuất hiện một cục u nhỏ, mềm trong ngực của bạn, chúng nổi lên thành một cục màu đó. Điều đó thể hiện ống dẫn sữa bị tắc khi ngực bạn chứa đầy dinh dưỡng cho con.

Mặc dù chúng có thể gây khó chịu, nhưng các ống dẫn bị tắc không phải là nguyên nhân khiến bạn hoảng sợ. Nhưng bạn sẽ cần phải hành động để mọi thứ trôi chảy trở lại - tránh để lâu ngày dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn. 

1) Để biết khi nào cần thông tắc tia sữa, bạn cần hiểu tắc ống dẫn sữa là gì?

Khi bạn cho con bú, sữa chảy qua ngực của bạn theo một hệ thống ống dẫn giống như ống dẫn sữa. Nếu một ống dẫn bị tắc hoặc sữa gặp khó khăn khi chảy qua nó có thể hình thành một cục tắc, được gọi là một ống dẫn bị tắc hoặc bị bịt kín. Kết quả là một khối u nhỏ trong ngực của bạn có thể trông hơi đỏ và có thể cảm thấy đau hoặc cứng khi bạn chạm vào nó.

2) Để thông tắc tia sữa, bạn cần biết nguyên nhân gây ra tắc ống dẫn sữa,?

Các ống dẫn bị tắc không phải là hiếm và cuối cùng chúng hình thành khi sữa không được hút hoặc bú kiệt từ bầu ngực của bạn như bình thường. Dưới đây mình sẽ liệt kê ra những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tắc ống dẫn sữa?

- Em bé của bạn gặp khó khăn khi ngậm hoặc bú. Cả hai đều có thể khiến mẹ xuống ít sữa hơn.

- Bạn bỏ lỡ hoặc bỏ qua các lần cho bé bú, bỏ qua các cữ sữa cho bé ăn và bạn giãn cữ không đúng cách khiến sữa nhiều, ứ gây ra tắc sữa. Tuy đôi khi đó chỉ là kết quả của việc quên hoặc để con bạn ngủ trong thời gian bú bình thường. Nhưng tắc tia sữa cũng có thể xảy ra do lịch trình cho ăn thay đổi đột ngột, chẳng hạn như đi làm trở lại hoặc cai sữa quá nhanh.

- Con bạn đang ở trong tình trạng NICU. Bị tách khỏi con bạn có nghĩa là bạn có thể không được cho con bú thường xuyên.

- Sử dụng áo ngực hoặc quần áo quá chật. Cả hai đều có thể hạn chế dòng chảy của sữa.

3) Các triệu chứng của tắc ống dẫn sữa là gì? Khi nào cần thông tắc tia sữa?

- Nếu bạn bị tắc ống dẫn sữa, điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là một cục u nhỏ, cứng ở vú mà bạn có thể sờ thấy gần da. Khối u có thể cảm thấy đau hoặc nhức khi bạn chạm vào nó và khu vực xung quanh cục u có thể ấm hoặc đỏ. Cảm giác khó chịu có thể thuyên giảm một chút ngay sau khi bạn cho con bú. Nhưng nó vẫn còn những biểu hiện lặp đi lặp lại

- Trong một số trường hợp, tắc nghẽn có thể gây ra một chấm trắng nhỏ ở đầu ống dẫn sữa trên núm vú của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng sữa của bạn trông đặc hơn, có hạt hoặc đặc quá mức kèm đau và sưng ngực.

4) Làm thế nào để thông tắc tia sữa

Các ống dẫn sữa bị tắc có thể gây khó chịu và một chút lo lắng. Tin tốt là chúng có xu hướng dễ điều trị và thường có thể được giải quyết tại nhà.

Điều quan trọng là hành động nhanh chóng. Nếu không điều trị, ống dẫn sữa bị tắc có thể dẫn đến nhiễm trùng vú hoặc tệ hơn, vì vậy hãy thực hiện các bước sau để sữa chảy trở lại:

- Cho con bú đúng khớp ngậm, (bạn có thể tham khảo cách cho bé bú đúng khớp ngậm lại link dưới đây). 

- Hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ, lựa chọn đúng size phễu, lựa chọn đúng phễu hút sữa mô phỏng khớp ngậm con bú mẹ để chỉnh lại khớp ngậm giúp dòng sữa được chảy tốt hơn.

- Tìm đến những loại máy hút sữa và phễu hút sữa giúp vắt kiệt sữa mỗi lần cho con bú, đảm bảo trẻ vắt kiệt sữa ở mỗi lần cho bú

- Lựa chọn các vị trí và tư thế sử dụng trọng lực để giúp hút nhiều sữa hơn từ vú, chẳng hạn như cho con bú bằng bốn chân với tư thế nằm bên dưới bạn. Một lựa chọn khác: Cố gắng bế em bé của bạn để khi bé bú, khớp ngậm của chuẩn, bạn có thể để cằm và mũi của bé hướng về phía chỗ bị tắc, vì vậy lực hút của bé nhắm trực tiếp vào ống dẫn sữa bị ảnh hưởng và cằm cũng có thể giúp xoa bóp khu vực này.

- Thay đổi tư thế cho con bú (từ nôi, bóng đá sang nằm chéo) để tất cả các ống dẫn sữa được kích thích như nhau.

- Hút cữ đầy đủ, không bỏ cữ, hút kiệt sữa. Nếu con bạn chưa bú hết sữa mẹ, hãy hoàn thành công việc bằng cách hút cho đến khi sữa chảy ra từng giọt chậm thay vì dòng đều đặn. Quá trình này chỉ mất vài phút.

- Hãy nới lỏng nó quần áo một chút. Đôi khi, các ống dẫn bị tắc sẽ trở nên trầm trọng hơn do áp lực bên ngoài (ví dụ: từ áo sơ mi hoặc áo ngực quá chật). Hãy chắc chắn rằng áo ngực của bạn vừa khít nhưng không bị ràng buộc và cân nhắc sử dụng áo ngực mỏng, nhẹ và không gọng lúc này. 

- Chườm nóng. Đặt gạc ấm (nhúng khăn vào nước ấm) lên nơi ngực bạn đang bị tắc hoặc bị ảnh hưởng trước mỗi lần cho con bú, điều đó có thể giúp sữa chảy ra tốt hơn. Một chiến thuật khác: Đứng dưới vòi sen nước ấm, để nước dội vào chỗ bị tắc sữa..

- Matxa nhẹ nhàng. Áp nhẹ lên ống dẫn sữa đã cắm cả trước và trong khi cho bú có thể giúp nới lỏng tắc nghẽn. Thử chuyển động tròn bên ngoài bầu ngực và di chuyển về phía cục u.

Cuối cùng là hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu khối u lớn hơn, kéo dài hơn một vài ngày hoặc nếu bạn bị sốt dẫn đến khó chịu nhé.