Pupama Khuyến mãi Pupama Khuyến mãi

3 Sai Lầm Phổ Biến Khi Cho Con Bú Và Cách Phòng Tránh

Ngoc Han lanila Hoang
Thứ Năm, 09/06/2022

3 Sai Lầm Phổ Biến Khi Cho Con Bú Và Cách Phòng Tránh

Cho con bú không đúng cách khiến mẹ dễ bị viêm ngực, sưng đầu ti, dễ gây tắc sữa và mất sữa. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến của các bà mẹ đang cho con bú và cách ngăn ngừa và giải quyết chúng.

Bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào, luôn có một cơ hội để học hỏi. Để giúp bạn tránh khỏi những sai lầm sai khớp ngậm khi cho con bú, Pupama đã tổng hợp một số mẹo để tránh các sai lầm phổ biến khi cho con bú thường xảy ra với những người mới làm mẹ.

Sai lầm phổ biến khi cho con bú #1: Nghĩ rằng nỗi đau là bình thường

Nếu việc cho con bú làm đau núm vú của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và cần được giải quyết càng sớm càng tốt. 

Đau núm vú có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với khớp ngậm của bạn và chỉ được khắc phục khi bé bú đúng khớp ngậm. (Tham khảo các chuyên gia tư vấn cách cho bé bú đúng khớp ngậm tại link dưới đây.)

Cảm giác đau không xuất hiện tự thân từ bầu ngực của bạn, bạn có thể đang bị co thắt mạch, cảm giác như đau nhói, nóng rát ở vú. Chúng được gây ra bởi sự giảm lưu lượng máu do nén, khi máu chảy trở lại sau khi trẻ bú mẹ, cảm giác bỏng rát lại tiếp diễn- giống như kim châm.

Khi trẻ bú mẹ một cách hiệu quả, nó sẽ phát tín hiệu cho cơ thể của mẹ rằng cần tạo thêm sữa. “Nếu tín hiệu đó không mạnh hoặc không có dấu hiệu gợi ý, cơ thể mẹ sẽ không tiết ra nhiều oxytocin, gây mất sữa, ít sữa và tắc sữa dần. Nhiều trẻ sẽ bắt đầu nhả vú trong khi bú hoặc thực sự quấy khóc khi dòng chảy chậm lại. Nếu chúng đi nhả ngực, bỏ sữa vì sữa không về dẫn đến việc chúng không đủ no. Thì những gì chúng đáp trả sẽ luôn quấy khóc, không hoàn toàn hài lòng và không thể vào giấc sâu được.

Sai lầm phổ biến khi cho con bú # 2: Cố tình siết cân không đúng cách, nhịn đói và bỏ qua cơn khát

“Để tạo ra sữa mẹ, cơ thể sẽ lấy các chất dinh dưỡng từ máu, xương, cơ, các chất dinh dưỡng ấy được chuyển hóa từ mẹ. Nếu bạn muốn siết cân lấy lại dáng trong quá trình nuôi con mà không giảm cân đúng cách. Sữa mẹ có thể trở nên thiếu hụt chất dinh dưỡng vì các chất này không đầy đủ. 

Sự kiệt sức theo cách này khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hơn, chúng không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Thiếu nước, thiếu tinh bột làm cơ thể kiệt quệ vì mất năng lượng. Khi bạn đói và khát, bạn cũng không thể ngủ ngon được và điều này, nên tránh làm bất cứ điều gì gây mệt mỏi cho tinh thần và thể chất. Vừa mất sữa lại vừa stress. Thực tế là việc chăm sóc trẻ sơ sinh chiếm khá nhiều thời gian của bạn rồi, vậy nên hãy sử dụng các liệu pháp dinh dưỡng khoa học. 

Nếu bạn muốn giảm cân về dáng nhanh mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo công thức dinh dưỡng nhà đến từ các chuyên gia gọi sữa nhà Lanila. Sử dụng các thực phẩm đến từ thiên nhiên như Trà Thảo Dược Lợi Sữa Thông Nhũ Đơn hoặc Ngũ Cốc nhà Lanila. Bạn vừa có thể cắt giảm lượng tinh bột hay tạm ngừng các món móng giò đu đủ béo ngậy tăng mỡ tăng cân. Bởi trong một thìa ngũ cốc đã bao gồm rất nhiều các khoáng chất + vitamin rồi. Điều quan trọng của thực phẩm ăn hằng ngày là cung cấp vitamin và khoáng chất đầy đủ, với ngũ cốc dinh dưỡng, các mẹ khỏi lo cho dinh dưỡng của con vì ngũ cốc đã cung cấp lượng sữa cực kỳ sánh, đặc và chất lượng rồi. Bên cạnh đó, các mẹ sữa dụng trà thảo dược quý tăng tiết sữa và tăng cường chuyển hóa lượng vitamin vào trong sữa mẹ vào thảo dược lợi sữa. Ôi combo lợi sữa như thế thì còn gì bằng. 

Sai lầm phổ biến khi cho con bú #3: Đừng nghĩ rằng con ngủ say trên ti mẹ, nghĩa là con đã bú no 

Một trong những sai lầm phổ biến khi cho con bú là lầm tưởng con ngủ trên ngực mẹ là no, Không có gì sai khi đặt một đứa trẻ ngủ bằng cách ngậm vú mẹ. Nhưng nếu đứa trẻ đó đang được cho ngủ khi ngậm ti mẹ và thức dậy sau 5 phút khó chịu, hoặc ngủ không yên giấc và thức dậy sau nửa giờ để ăn lại, nghĩa là bé chỉ coi núm ti của mẹ là núm ngậm để đi ngủ. Nếu gặp sai lầm ấy, hãy bắt đầu làm điều gì đó để cải thiện bằng cách sửa lại việc cho con bú hiệu quả hơn. Một đứa trẻ có thể ngủ thiếp đi mà không no vì không đủ sữa và chúng bị suy dinh dưỡng bởi vì chúng đang tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với những gì chúng nhận được.

Một đứa trẻ bú nhiều và bú không ngon miệng không cho cơ thể bạn tín hiệu cần thiết để tạo sữa. Để giúp chúng ti lâu hơn và kích thích phản xạ xuống sữa, bạn nên kích hoạt cằm của bé hoặc chạm vào lòng bàn tay của bé khi bé chuẩn bị ngừng lại và ngủ quên. Đồng thời bạn có thể matxa cho sữa của bạn chảy ra nhiều hơn và chuyển sang vú bên kia khi sữa bắt đầu giảm dần để trẻ tiếp tục được uống dòng sữa ngọt lành thay vì nhấm nháp một chiếc vú đã xẹp sữa và lại ngủ quên.

Và mặc dù trẻ không no không nhất thiết là vấn đề trong cách cho trẻ bú mẹ, trừ khi trẻ không thể hiện đủ các dấu hiệu về sức khỏe tốt, chẳng hạn như tăng đủ cân và đi ị đầy đủ. Nhưng bạn vẫn cần phải tránh những sai lầm khi cho con bú nếu bạn là người mẹ thông thái. Khi mà em bé ngủ ngon và sâu giấc, cuộc sống của mẹ sẽ tạm thời đi vào khoảnh khắc ổn định hơn. Qũy đạo sinh hoạt cũng trở nên trật tự hơn khi nhìn thấy con ngủ ngon. Bạn sẽ được nghỉ dài hơn một chút và con bạn sẽ cảm thấy hài lòng. Để kiểm tra xem con bạn đã no chưa. Bạn có thể test việc con đã no chưa bằng cách đặt con xuống giường ngủ mà không cần ti giả hoặc chũn quấn, nếu chúng bắt đầu vặn vẹo, rồi chúng bắt đầu ngoe nguẩy đầu xung quanh và chúi đầu vào vú hoặc mút tay, điều đó có nghĩa là chúng vẫn còn đói.